Ứng viên người Mỹ gốc Á và khu vực Thái Bình Dương thắng cử trên toàn quốc

Những chiến thắng quan trọng trong phong trào chống lại chương trình Cấm nhập cư Quốc gia của Trump

WASHINGTON - Tổ chức Hành động Cấp tiến AAPI tỏ ra tự hào về hàng loạt chiến thắng bầu cử giành được từ các ứng viên thuộc cộng đồng người Mỹ gốc châu Á và gốc Thái Bình Dương (AAPI) trên toàn quốc vào ngày 7/11/2017 vừa qua. Kết quả bầu cử cho thấy AAPI đang tạo ra những làn sóng chống lại các chính sách mang tính phản động, đàn áp và thoái bộ của Thủ tướng Donald Trump bằng cách ủng hộ cho các thành viên chính phủ đứng về phía cộng đồng.

Một số chiến thắng tiêu biểu từ các bang bao gồm:

  • Bà Manka Dhingra giành chiến thắng trước ứng cử viên người Mỹ gốc Á bảo thủ tại Quận 45 Bang Washington, tái khẳng định việc AAPI, cộng đồng chiếm 15% dân số tại bang này, ủng hộ những giá trị tiến bộ. Chiến thắng của bà đem đến cho Đảng Dân Chủ quyền kiểm soát trong lập pháp và điều hành tại bang.  
  • Bà Kathy Trần giành chiến thắng tại quận 42 của Hạ viện Bang Virginia với tỉ lệ phiếu bầu áp đảo 2:1. Chiến thắng này của bà cùng với các chiến thắng của Đảng Dân Chủ hứa hẹn khả năng lật ngược tình thế, giúp Đảng Dân Chủ dành quyền ưu tiên trong Hạ viện bang. Bà là người Mỹ gốc Việt và người phụ nữ gốc Á đầu tiên được bầu vào văn phòng bang tại Virginia. 
  • Bà Kelly Convirs-Fowler, một ứng cử viên người Mỹ gốc Philippine, đã đánh bại một đồng hương đương nhiệm trong suốt 4 nhiệm kỳ theo phe bảo thủ tại quận 41, Hạ viện bang Virginia. Bà sẽ tham gia bộ máy điều hành cùng Bà Kathy Trần và ứng viên người Mỹ gốc Hàn Mark Keam.
  • Ông Vin Gopal đã đánh bại một thành viên đương nhiệm trong 11 năm tại quận 11 của Thượng viện Bang New Jersey. Ông là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên được bầu vào đội ngũ của bang này.
  • Ông Ravi Bhalla đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử chức thị trưởng tại Hoboken, New Jersey sau hành động phát tán tờ rơi mang tính phân biệt chủng tộc chống lại ông của phe đối lập. Ông Ravi là người Mỹ gốc Sikh thứ 2 giữ chức thị trưởng thành phố trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tổ chức Hành động Cấp tiến AAPI cũng giành nhiều chiến thắng liên tiếp tại các cuộc bầu cử tại địa phương. Jacob "Jake" Fitisemanu, Jr., một thành viên trong hội đồng cố vấn quốc gia của APPI đã được bầu vào Hội đồng thành phố West Valley, Utah, một trong tổng số 6 chiến thắng của phe cấp tiến tại các cuộc bầu cử tại hạt Salt Lake. Jerry ShiFalguni Patel vẫn giành được 2 ghế trong hội đồng quản trị trường Edison, New Jersey sau sự việc các tờ rơi mang nội dung phân biệt chủng tộc kêu gọi trục xuất họ được phát tán, cả khi cả 2 thành viên này đều là công dân hợp pháp của Hoa Kỳ.

Tổ chức Hành động Cấp tiến AAPI đã ăn mừng những chiến thắng này và thừa nhận họ đạt được thành công trong kỳ bầu cử này nhờ sự hợp tác và phối hợp với các cộng đồng cấp tiến khác. Sự liên kết này đã đem lại chiến thắng của Đảng Dân Chủ trong cuộc đua giành ghế thống đốc tại bang New Jersey và Virginia. Việc Justin Fairfax giành vị trí thống đốc bang và là người Mỹ gốc Phi thứ 2 giữ ghế trong văn phòng tiểu bang, cùng chiến thắng của Hala AyalaElizabeth Guzman, 2 phụ nữ La tinh đầu tiên có chân trong Hạ viện Virginia đã bác bỏ những nỗ lực của phe ủng hộ da trắng trong liên bang.

Tổ chức Hành động Cấp tiến AAPI tự hào đồng hành với các nhà hoạt động và những lãnh đạo tiến bộ nhằm trao quyền lợi cho người dân, đấu tranh chống lại phân biệt chủng tộc và bảo về dân quyền và quyền con người. 

###

Joyce Liu